Người gieo mầm ước mơ, đánh trống khai trường mùa quả ngọt đầu tiên Người gieo mầm đầu tiên Trường THPT Khoa học Giáo dục (HES) là một ngôi trường đặc biệt- được xây dựng từ ý tưởng về một ngôi trường chất lượng cao, nhưng không đi theo định hướng học thuật như mô hình trường chuyên. Ở HES, học sinh được phát triển hết khả năng của mình, không so sánh, không có hình mẫu, học sinh và giáo viên sẽ cùng nhau tạo nên những kiểu hình phù hợp với khả năng của mỗi học sinh. Là một người luôn tâm huyết với công việc của mình, PGS.TS. Lê Anh Vinh- Hiệu trưởng đầu tiên của HES thực sự đóng vai trò một người truyền lửa. Với thầy, giáo dục phải xuất phát từ tình yêu thương, để học sinh đến trường luôn cảm hạnh phúc, đó mới thực là giá trị nhân văn phổ quát mà những người làm giáo dục vẫn luôn kiếm tìm. Để tri ân “người thầy đầu tiên”, người “chắp cánh ước mơ” cho học sinh và nhà trường- PGS.TS. Lê Anh Vinh và chúc mừng BGH cùng các thầy cô giáo đang miệt mài, thầm lặng cống hiến, nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, tối chủ nhật, ngày 17/11/2019, BGH cùng đại diện tập thể cán bộ giáo viên tổ chức buổi gặp mặt thân mật và liên hoan văn nghệ vô cùng trang trọng và đầm ấm.   Gắn kết, chia sẻ Trong buổi gặp mặt ấm áp và xúc động này, PGS.TS. Lê Anh Vinh- nguyên Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Thị Hương- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục và 3 Phó Hiệu trưởng: TS. Hoàng Thu Hà, TS. Phạm Đức Hiệp, ThS. Nguyễn Tuyết Nhung cùng đại diện các tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, Bí thư Đoàn TN và công đoàn trường đã có những lời chia sẻ chân thành, thấm thía mà vô cùng sâu sắc thể hiện chiều sâu của văn hóa nhà trường và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”.     Để tiến xa, tiến vững chắc là mục đích, là kết quả hướng tới nhưng cũng là một cuộc hành trình. Trên hành trình dẫn tới sự thành công cần phải có một đích đến rõ ràng và một nỗ lực không mệt mỏi. Điều đáng trân trọng là trên chặng đường tự khẳng định và phát triển đầy gian nan của HES, tập thể cán  bộ, giáo viên nhà trường luôn đồng hành, luôn đam mê, tâm huyết với tinh thần dấn thân và trách nhiệm; cùng nhau chia sẻ khó khăn, cùng nhau thắp lên những khát vọng; cùng nhau gieo những hạt giống tâm hồn và vun đắp, mong chờ những mùa hoa rực rỡ. Để tiến xa, tiến vững chắc là mục đích, là kết quả hướng tới nhưng cũng là một cuộc hành trình. Trên hành trình dẫn tới sự thành công cần phải có một đích đến rõ ràng và một nỗ lực không mệt mỏi. Điều đáng trân trọng là trên chặng đường tự khẳng định và phát triển đầy gian nan của HES, tập thể cán  bộ, giáo viên nhà trường luôn đồng hành, luôn đam mê, tâm huyết với tinh thần dấn thân và trách nhiệm; cùng nhau chia sẻ khó khăn, cùng nhau thắp lên những khát vọng; cùng nhau gieo những hạt giống tâm hồn và vun đắp, mong chờ những mùa hoa rực rỡ. Ở HES, người thầy dạy Văn không chỉ bồi đắp, truyền cho học sinh tình yêu cái hay cái đẹp của văn chương, những giá trị chân thiện mĩ mà mỗi con người đều hướng tới. Người thầy dạy Toán và các môn Khoa học tự nhiên không chỉ nuôi dưỡng niềm đam mê cắt nghĩa thế giới bằng sự lôgic, phát triển tư duy khoa học và khơi mở ứng dụng vào cải biến và đổi thay thực tế. Người thầy dạy Ngoại ngữ chia sẻ cho học sinh của mình hành trang để hội nhập, đưa tầm nhìn vươn ra thế giới. Người thầy dạy Khoa học xã hội dạy cách tư duy lịch sử và khám phá quy luật của tự nhiên, xã hội, giúp học sinh kết nối quá khứ - hiện tại và tương lai… Mỗi một thầy cô, mỗi một môn học có thể mang lại những hệ giá trị riêng, mở ra thế giới quan và góp phần giáo dục, hình thành nên những con người chân chính, biết nỗ lực học tập để thành công, biết yêu thương, chia sẻ để hạnh phúc, biết trân quý những điều bình thường, biết mình không thể tự bằng lòng với giá trị vốn có để nghiêm túc với bản thân và không ngừng hoàn thiện; biết khơi mở tư duy phản biện để không đào tạo theo một khuôn mẫu hay một mục tiêu đóng khung, khép kín và bất biến. Môi trường giáo dục nhân văn mà HES vươn tới phải là nơi giúp con người ta tìm thấy mình, được là mình và có đủ tự tin và bản lĩnh để sống là chính mình và có ý nghĩa trong suốt cuộc đời.   Trong chiến lược phát triển, HES phấn đấu trở thành là một trung tâm giáo dục hàng đầu bậc THPT, hướng về tương lai phía trước trong một thế giới tự do của tri thức với triết lí giáo dục nhân văn và khai phóng trên nền tảng kế thừa truyền thống giáo dục hàng trăm năm của Đại học Quốc gia Hà Nội. Với cơ chế vận hành riêng, HES sẽ là một môi trường giáo dục mang đến cảm hứng sáng tạo cho cả người dạy và người học, là bệ phóng cho học sinh lập chí lớn và đi xa. Ngày 20/11/2019 hằng năm tại HES sẽ là một dấu mốc thời gian đáng nhớ để gắn kết các thế hệ cán bộ quản lí và giáo viên trên hành trình tiến về tương lai phía trước với một niềm tin mạnh mẽ vào sứ mệnh của người thầy và tương lai phát triển bền vững của nhà trường.