Sáng nay, Thứ 6 ngày 13 tháng 7 năm 2018 tại trường THPT Khoa học Giáo dục – Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra buổi tập huấn chuyên môn do các chuyên gia Giáo dục khoa Sư phạm – Đại học Giáo dục trực tiếp hướng dẫn. Đây là ngày làm việc quan trong sau 5 ngày của đợt tập huấn thứ hai. Đến dự với buổi tập huấn có các chuyên gia giáo dục của ĐH Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội, BGH của trường THPT Khoa học Giáo dục. Trong đợt tập huấn thứ nhất, các thầy cô có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về Kĩ năng tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, Kĩ năng công tác của giáo viên chủ nhiệm, Phương pháp dạy học tích cực, Các kĩ thuật kiểm tra đánh giá…Tuy nhiên, sự khác biệt trong đợt tập huấn này nằm ở yêu cầu về tính thực hành tạo ra các sản phẩm giáo dục của nhóm giáo viên cũng như cá nhân mỗi người. Sản phẩm của các tổ nhóm bao gồm như Xây dựng chương trình môn học, PPCT môn học theo chủ đề dạy học, giáo án thử nghiệm một số tuần, Giáo án dạy học dự án…Mặc dù thời gian làm việc ngắn nhưng với tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương khối lượng công việc đã được các tổ nhóm chuyên môn hoàn thành theo đúng tiến độ. Đó còn thể hiện sự tập trung trí tuệ, sự đoàn kết gắn bó thống nhất cao trong tập thể sư phạm nhà trường. Đó còn thể hiện tinh thần làm việc thời hội nhập: chia sẻhợp tác của chính những nhà giáo dục của HES – nơi ươm mầm học sinh tài năng và tinh hoa đang lớn mạnh mỗi ngày. Mỗi sản phẩm của các tổ / nhóm bộ môn đều được các báo cáo viên trình này ngắn gọn, căn bản, súc tích. Từ đó, các nhóm khác cũng theo dõi, góp ý, bổ sung về nội dung và phương pháp cho phù hợp với khung chuẩn của Bộ, triết lí giáo dục của HES và chiến lược dạy học của nhà trường. Dưới sự điều hành của các thầy cô khoa Sư phạm – Trường ĐH Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội các vấn đề về chương trình nhà trường, về chủ đề dạy học theo định hướng năng lực, về giáo án dạy học trên lớp, giáo án dạy học dự án … trở nên sáng rõ, khoa học và phù hợp. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn với nhà trường vào thời điểm năm học mới chuẩn bị bắt đầu. Sau thời gian làm việc tập trung buổi sáng, các tổ nhóm tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm đạt chuẩn. Thiết nghĩ, những buổi tập huấn chuyên môn như thế này thật sự có ý nghĩa. Bởi lẽ, đó là cơ hội chia sẻ. Chia sẻ trách nhiệm cùng nhau xây dựng nhà trường; chia sẻ kiến thức môn học; chia sẻ kinh nghiệm công tác của các thế hệ giáo viên, của sự tích lũy chuyên môn từ các vùng miền hội tụ về HES; chia sẻ khó khăn riêng tư của hoàn cảnh mỗi thầy cô để sống đồng cảm, yêu thương; Và có một điều chắc chắn, sau đợt tập huấn, tinh thần thân ái, kiến thức chuyên sâu, sự thấu hiểu và đoàn kết sẽ là động lực để các tổ chuyên môn cùng quyết tâm xây dựng HES là một môi trường giáo dục lí tưởng thời hội nhập.