Nhân kỉ niệm ngày Tết Độc lập 30/4 đánh dấu non sông Việt Nam thu về một mối và ngày 09/05 dấu mốc Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức, thầy và trò Trường THPT Khoa học Giáo dục đã có dịp giao lưu, chia sẻ với trường trung học số 144 Lyceum thành phố St. Petersburg về lịch sử hào hùng của dân tộc, nhằm hiểu rõ và thắt chặt tình đoàn kết hai nhà trường, hai dân tộc. Buổi giao lưu vinh dự có sự góp mặt của ngài Borodenko Andrey - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Việt Nam kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, PGS. TS. Lê Tuấn Anh - Phó Ban Hợp tác và Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng đại diện Ban Giám hiệu trường THPT Khoa học Giáo dục - chủ trì là PGS TS Nguyễn Thị Hương, và các thầy cô giáo, các em học sinh Nhà trường. Phía Liên Bang Nga có sự góp mặt đại diện của lãnh đạo các ban ngành thành phố St. Petersburg, Ban Giám hiệu trường trung học số 144 Lyceum cùng các em học sinh nhà trường.

2

Trong suốt buổi giao lưu, các em học sinh nhà trường đã tổ chức các tiết mục văn nghệ chào mừng, thực hiện các video phóng sự và các bài thuyết trình Tiếng Anh để ôn lại lịch sử đấu tranh giành hoà bình của hai dân tộc. Qua đó, hai nhà trường có cơ hội thấu hiểu văn hoá và lịch sử của nhau rõ nét hơn, cùng nhận thức và đề cao tầm quan trọng của độc lập, hoà bình và những hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông hai dân tộc vì sự hoà bình và yên ấm của các thế hệ đời sau.

1

Buổi giao lưu khép lại, nhưng những kí ức về lịch sử hào hùng và thiêng liêng vẫn còn vang vọng mãi trong tâm trí của các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh Việt Nam và Liên Bang Nga. Hy vọng, trong tương lai, học sinh nhà trường sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu trong các lĩnh vực văn hoá, lịch sử, khoa học và đời sống thường nhật với đại diện đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới để làm phong phú vốn hiểu biết, tăng cường kĩ năng và tiếp cận giao thoa văn hoá, nhằm giúp ích cho tương lai hội nhập hoá toàn cầu sâu và rộng.

6