Personal Essay (PE) hay Personal Statement (PS) là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ ứng tuyển vào nhiều trường đại học. Như tên gọi, PE hay PS tập trung vào tính “cá nhân” của người viết, qua đó truyền đạt câu chuyện cá nhân nhằm thuyết phục Hội đồng Tuyển sinh rằng ứng viên là người phù hợp. Khác với GPA hay bài thi chuẩn hóa là những điểm số, PE hay PS là cách để ứng viên thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân và để Hội đồng tuyển sinh biết tại sao bạn khác biệt so với các ứng viên khác.

Trước khi bắt tay vào viết luận, trả lời những câu hỏi sau có thể giúp bạn lên ý tưởng:

• Bạn có những phẩm chất, cá tính nào và làm sao bạn có thể thể hiện điều đó qua bài luận?
  • Bạn đã có những trải nghiệm ý nghĩa nào trong đời và tại sao nó có ý nghĩa với bạn?
  • Ai là người mang đến trải nghiệm ý nghĩa tới bạn, tại sao?
  • Bạn có sở thích, điểm mạnh hay mục tiêu gì?
  • Có điều gì bạn muốn chia sẻ mà chưa có cơ hội chia sẻ trong bộ hồ sơ?
  • Bạn muốn người đọc biết điều gì về bạn sau khi đọc bài luận?

PCCC là viết tắt của Personal- Clean-Clear-Clear

Personal:

Một số lưu ý trong quá trình viết PE/PS:

• Không có 1 công thức chung cho PE/PS. Nhưng nhớ rằng, nếu bạn chọn tiếp cận PE/PS theo 1 hướng, thì hãy nhất quán từ bước lên ý tưởng cho tới bước cuối là “Proofreading” (đọc kiểm).
  • Luôn ghi nhớ tính “cá nhân’’ trong quá trình viết bài.
  • Bạn có thể thể hiện tính sáng tạo, hài ước nhưng chú ý không nên “thái quá”.
  • Nếu viết về một chủ đề phổ biến, cố gắng đưa thêm tính “cá nhân” của riêng bạn vào nhé!

Clean:

Một số điểm cần kiểm tra trong bài luận là: Chính tả, ngữ pháp, dấu câu

Clear:

Có thể dung từ nối để làm bài viết rõ ràng hơn:

• Ví dụ: On the contrary, To be more specific, To elaborate more on that, etc.,.

Clever:

• Lựa chọn từ phù hợp với phong cách và nội dung muốn truyền tải, tránh dùng “big words” vì đây là bài luận cá nhân, không phải bài viết khoa học.
  • Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và linh hoạt. Lỗi “lặp” không chỉ là lặp từ mà còn là lặp dạng câu.