Ngày học tập cuối cùng tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội lại đem đến cho các chiến sĩ của HES những trải nghiệm thực sự bất ngờ, thú vị và vô cùng hữu ích. Các em học sinh không chỉ được giảng viên của Trung tâm giới thiệu các kĩ năng cơ bản khi xử lý tình huống gặp hỏa hoạn, cháy nổ mà chính các em được thực tập tình huống chữa cháy, phản xạ như thế nào khi có hiệu lệnh báo cháy, cách sử dụng bình cứu hỏa, làm sao để thoát thân trong một hành lang ngập khói hay trong một đám cháy ở nhà cao tầng,… Các chiến sĩ của HES đều đã được trực tiếp trải nghiệm dưới sự hướng dẫn cụ thể của các thầy giáo và lực lượng công an phòng cháy chữa cháy. Lần đầu tiên bị đặt vào tình huống thử thách sinh tồn, chắc chắn các bạn học sinh đã học được những kĩ năng quan trọng để bảo toàn tính mạng của mình và những người xung quanh trước những thiên tai, thảm họa và những tai nạn bất trắc trong cuộc sống. Chương trình “Dấu ấn trở lại” diễn ra vào tối qua, ngày 09/9/2017 được các chiến sỹ HES chuẩn bị hết sức công phu và hoành tráng. Chương trình không chỉ có ý nghĩa như một đêm văn nghệ tổng kết “Học kỳ quân sự” mà còn là một lời tri ân của các bạn học sinh gửi đến các thầy cô. Trong 06 ngày ngắn ngủi ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng - An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội, học sinh của HES đã thực sự học được rất nhiều bài học quý giá và trưởng thành lên từng ngày từ những điều bé nhỏ. Dù cơn mưa rào đã ập xuống vào phút cuối khiến chương trình “Dấu ấn trở lại” không thể diễn ra trọn vẹn nhưng từ sự chuẩn bị đến màn tổng duyệt trơn tru của toàn bộ êkip kịch bản, MC, các tiết mục nhảy sôi động, những ca khúc sâu lắng và cả những màn kịch vui, … các thấy cô đều cảm nhận được tình cảm chân thành và sự trưởng thành của các em. Trong cơn mưa rào đầu thu, những ngọn nến tuy chưa kịp thắp lên trên sân khấu nhưng đã khiến thầy cô và cha mẹ thực sự ấm lòng và tự hào về những người con của HES. Học kỳ quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã kết thúc thành công. Đợt học này thực sự là sân chơi bổ ích để học sinh HES học tập, trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện tinh thần đoàn kết, kỷ luật, rèn kỹ năng sống, giúp các em trải nghiệm và trưởng thành./.